HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU CHÈ BƯỞI KHÔNG BỊ ĐẮNG

     Chè Bưởi có rất nhiều cách nấu khác nhau. Để được chén chè có vị béo và ngọt thanh, độ bùi bùi của đậu và cùi bưởi thật giòn thì các bạn hãy theo dõi và làm theo hướng dẫn nhé!

Chè Bưởi thơm mát
1. Nguyên liệu

    - Đậu xanh: 150g
    - Cùi bưởi: Vỏ (cùi) một quả bưởi lớn
    - Nước cốt dừa: 150ml
    - Bột mì: 100g
    - Đậu phộng: 150g
    - Đường, muối: một ít (Tùy khẩu vị)
2. Cách chọn nguyên liệu

Đậu xanh màu vàng rực rỡ
    - Đậu xanh: chọn mua đậu đã tách vỏ, có màu vàng rực rỡ và có mùi thơm đặc trưng của đậu. Tránh đậu cũ, mốc và lên dầu.
    - Cùi bưởi: Chọn mua một trái bưởi dày vỏ, phần da căng mọng còn tinh dầu, cầm trên tay có cảm giác chắc nịch.
    - Nước cốt dừa: Nên chọn mua dừa khô nạo, ép lấy nước để đảm bào đủ độ béo.
3. Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh: Vo sạch bụi bẩn với nước sạch (giống như vo gạo). Sau đó ngâm với nước ấm.
    Lưu ý: nếu có kế hoạch nấu từ trước thì có thể ngâm đậu từ đêm hôm trước, đậu mềm thì nhanh chín hơn, tiết kiệm thời gian. Nếu không thì ngâm đậu tầm 30 phút thì bắt lên bếp nấu cho mềm.

- Cùi bưởi
    + Gọt bỏ phần vò xanh bên ngoài để giảm độ đắng, bỏ phần xốp phía bên trong giúp cùi bưởi giòn hơn.
    + Cắt cùi bưởi thành những hạt lựu vừa ăn, tránh quá lớn khi luộc sẽ lâu dễ bị sống, sượng. Nếu cắt quá nhỏ cùi bưởi sẽ không giòn.
Cắt hạt lựu
    + Đun sôi tầm 200-300ml nước với một ít muối. Cho cùi bưởi vào khuấy đều tay đến khi sôi thêm lần nữa. Đổ cùi bưởi vào rổ, xả nước sạch cho nguội. Dùng tay bóp sạch nước ngấm trong cùi bưởi rồi lại xả nước vào cho cùi bưởi mọng nước. Cứ lặp đi lặp lại đến khi cùi bưởi hết the (mình có thể nhai cùi bưởi thử xem còn the hay không).
    + Trộn cùi bưởi khô nước (hết the) với bột mì với khoảng 1 muỗng nhỏ đường, sao cho bột mì áo lớp ngoài cùi bưởi là được.
Trộn cùi bưởi với bột mì
    + Tiếp tục bắt sôi nồi nước, thả cùi bưởi vào luộc. Cùi bưởi chín sẽ trong và nổi lên trên mặt. Trong lúc chờ cùi bưởi chín mình chuẩn bị thao đá bi siêu lạnh. Vớt cùi bưởi chín thả vào thao đá bi ngâm tầm 15 -20 phút. Rồi vớt ra để ráo.
Cùi bưởi chín trong
    Lưu ý: vớt cùi bưởi chín ra rổ tạm ráo nước hãy cho vào thao đá, tránh thả vào liền giảm độ lạnh của thao đá.
4. Nấu chè
    - Nấu đậu xanh vừa chín tới, ta cho thêm cùi bưởi nấu sôi thêm lần nữa. Cho thêm đường và một ít muối vào. Nếm vừa ăn là được. Lưu ý: nếu chè không kẹo, bạn lấy 1/3 chén nước lạnh và với một ít bột mì, khuấy đến khi bột mì tan hết, bạn cho vào nồi chè,đun sôi để chè sánh lại.
    - Phần nước cốt dừa, bạn cũng hòa tan một muỗng lớn bột mì với 1/3 chén nước, thêm một ít đường và muối. Bắt lên bếp nấu sôi, bạn sẽ có được phần nước cốt sệt đúng chuẩn với chén chè bưởi.

    - Đậu phộng rang giòn, bốc vỏ.
Món chè này ăn lạnh hoặc đập đá nhuyễn cho vào ăn cùng sẽ tuyệt vời hơn!
Lưu ý: Nếu bạn nào thích món này mà hay làm thì mỗi khi mua bưởi về ăn, các bạn sơ chế tới bước cắt hạt lựu, bóp qua vài nước rồi mang phơi nắng. Nó sẽ giảm độ đắng cũng như để bảo quản được lâu nha.

Chúc các bạn thành công!

Post a Comment

Previous Post Next Post