Bài viết hôm nay sẽ bật mí cho các bạn cách nấu món Vịt kho gừng và Lòng xào mướp chuẩn bị cơm nhà!
1. Vịt kho gừng
1.1 Nguyên liệu
- Vịt: 400-500g (góc tư)
- Gừng: 70g (một nhánh vừa)
- Tỏi: 2 tép
- Gia vị: nước mắm, nước màu, đường, bột ngọt,...
1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Vịt: nhổ lông còn sót lại sau đó rửa sạch. Chặt vịt thành miếng vừa ăn. Nấu nước sôi, vắt vào 1 miếng chanh nhỏ, trụn vịt tầm 3 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch. Lưu ý khi chặt vịt, nếu chặt nhỏ quá thì thịt sẽ thấm đều hơn nhưng nhìn thịt hơi vụn. Vì mua vịt nuôi bằng thức ăn nên thường vịt sẽ có mùi, cần trụn qua nước sôi để giảm bớt.
- Gừng: cạo vở, rửa sạch rồi cắt sợi.
1.3 Chế biến
Phi thơm tỏi cho vịt vào đảo đều tầm 2 phút.
Cho thêm 3 muỗng lớn đường + 1 muỗng nhỏ bột ngọt + 1 muỗng nhỏ nước màu + 3 muỗng lớn nước mắm. Nấu đến sôi lên thêm 1 chén nước.
Nấu sôi lên lại lần nữa, cho gừng vào và vớt bỏ bọt nổi ở trên. Đến khi hết bọt thì hạ lửa nhỏ lại. Nấu đến khi nước sắc lại.
Lưu ý: Khi nước đã sắc lại một nữa, bạn nên nếm thử nếu chưa vừa thì hãy điểu chỉnh ngay lúc đó.
2. Lòng xào mướp
2.1 Nguyên liệu
- Lòng vịt: 2-3 bộ (Tùy lớn nhỏ)
- Mướp: 2-3 trái (mua được mướp hương sẽ ngon hơn)
- Tỏi, hành lá: 2 tép mỗi loại
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt,...
2.2 Sơ chế
Lòng vịt: Loại bỏ những phần bẩn, bóp với muối 2-3 lần. Sau đó rửa sạch với nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
Mướp: gọt vỏ, rửa sạch và cắt cục.
Hành lá: rửa sạch, phần đầu cắt dài, lá thì cắt nhuyễn.
2.3 Chế biến
Phi thơm tỏi rồi cho lòng vào đảo đều
Cho thêm nước mắm, đường, bột ngọt mỗi thứ 1 muỗng nhỏ và 1/3 chén nước vào xào khoảng 2 phút rồi cho mướp và đầu hành vào. Cho thêm 1 muỗng nhỏ hạt nêm vào xào đến khi mướp chìn thì cho thêm hành cắt nhuyễn vào rồi tắt bếp. Lưu ý: Mướp xào thường nhiều nước nên bạn cũng cần nếm thử để thêm bớt gia vị kịp thế để có thể dùng thế món canh.
Món Lòng vịt xào mướp
Post a Comment