CHUỘT ĐỒNG KHÌA NƯỚC DỪA - ĐẶC SẢN ĐẬM CHẤT MIỀN TÂY

 Xuôi về Miền Tây mùa nước nổi, hoặc những mùa lúa chín, bạn sẽ thường bắt gặp những rổ chuột đồng được bày bán ở các chợ lớn, nhỏ. Thịt chuột ăn được ư? Đúng vậy, Thịt chuột ăn được. Dinh dưỡng trong  thịt chuột không hề thua thịt gà, vịt, lợn,...Tuy nhiên do môi trường sống của nó nên mọi người e ngại nhưng nếu đã thử một lần thì sẽ đắm say mãi cái hương vị của nó. Hôm này Bếp nhà xin chia sẽ đến các bạn cách chế biến món CHUỘT KHÌA NƯỚC DỪA. Theo nhiều đánh giá thì chuột chế biến món này ngon nhất.

Chuột đồng khìa nước dừa

1. Nguyên liệu

  • Chuột đồng: 1 kg
  • Dừa tươi: Khoảng 1,2 lít nước dừa
  • Gia vị tại gia thôi là được.

2. Sơ chế nguyên liệu

    Nên mua chuột đã làm sẵn, nhìn chuột còn đỏ, thịt mềm là tươi. Chuột làm sạch là đã sạch phần da, cắt bỏ đầu, nội tạng loại bỏ hết tránh có mùi khi chế biến. Chặt ra làm 2 hoặc làm 4 tùy con lớn nhỏ.

    Nên chọn dừa tươi có cơm cho nước ngọt, dễ thấm vào thịt chuột khi chế biến.

3. Cách làm

    Đập dập và bằm nhuyễn 3 tép tỏi, cho tiếp 1,5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, đường - hạt mêm - bột ngọt - mỗi loại 1 muỗng cà phê, trộn đều hỗn hợp sau đó ướp cho chuột ngấm tầm 15 phút.

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi lên, cho chuột vào đảo đều tay (Lưu ý là để lửa lớn để thịt chuột không bị yểu), cho đến khi thịt săn lại đổ vào khoảng 0,8-1 lít nước dừa vào đun tiếp. Trong lúc đun vị ngọt thanh của nước dừa quyện vào thịt sẽ làm thịt đã ngọt lại còn ngọt thêm và nước dừa sẽ làm thịt mềm hơn. Nước dừa trong quá trình đun sẽ rút dần, lúc nước dừa rút một nữa bạn thêm chút nước màu cho món ăn hấp dẫn hơn rồi sau đó nếm thử sao cho hợp khẩu bị. Thường món này thì ngọt ngọt, nếu muốn kiềm lại vị ngọt bạn nên thêm nước mắm. Nêm nếm xong bạn cứ đun cho đến khi phần nước sắc kẹo lại là được. Lưu ý: khi đun bạn phải thăm chừng độ mềm của thịt, tránh chuột non, nhỏ đổ nhiều nước dừa thì thịt chuột quá mềm, mất đi độ dai của thịt. Còn nếu trường hợp nước sắp kẹo mà thịt vẫn chưa mềm cứ đồ thêm nước dừa vào nấu đến khi mềm thit là được.

    Món Chuột đồng khìa nước dừa này thường được ăn kèm với xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua và chấm nước mắm chua ngọt.

    Thường có nhiều công thức có cộng thêm bột ngũ vị hương, riêng mình thấy thêm ngũ vị hương vào thì mất đi vị thanh ngọt và thơm của nước dừa tươi. Đây là ý kiến riêng của mình, các bạn hãy thử và cảm nhận nhé!


Chúc các bạn thành công!



Post a Comment

Previous Post Next Post