CÁCH LÀM BẮP CẢI, CỦ CẢI NGÂM CHUA NGỌT ĐỂ ĂN KÈM

 

Củ cai ngâm chua ngọt

 1. Bắp cải ngâm chua ngọt

Bắp cải ngâm chua ngọt

      Bắp cải ngâm chua ngọt thường được ăn kèm với thịt kho, cá kho, cá khô chiên,... Vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác của người ăn. Vậy nên thường được bắt gặp món này trong các bữa cơm truyền thống ở Việt Nam. Có nhiều người khi làm thường kết hợp bắp cải với cà rốt, bông cải, rau cần,...Bài viết hôm nay ưu cho các bạn mới tập làm nên hướng dẫn các bạn cách làm cơ bản chỉ có bắp cải. Các bạn hãy đọc đến cuối bài nhé!

    1.1  Nguyên liệu

        - Bắp cải: 1 bắp 

        - Giấm ăn: 800ml

        - Tỏi, ớt

        - Gia vị: đường, muối,...

    1.2 Cách làm

     Tách bẹ bắp cải ra, cắt thành miếng vừa ăn (dài, bản 2 cm). Chuẩn bị thao nước muối loãng ngâm bắp cải khoảng 15 phút. Tránh nước muối quá mặn, bắp cải sẽ bị xèo lại, mất độ giòn. 

Cắt dài, bản khoảng 2 cm

       Rửa lại bằng nước sạch.

      Luộc chín bắp cải. Chuẩn bị thao đá bi thật lạnh, cho bắp cải đã luộc chín ngâm lạnh khoảng 10-15 phút. Kiểm tra thấy bắp cải đã săn lại và giòn thì vớt ra, vắt cho ráo nước.

     Nấu sôi giấm cho thêm khoảng 200g đường và 1 muỗng muối. Thông thường mình cho thêm 200-300ml nước để món được và chua dịu. Nấu sôi tầm 3 phút là tắt bếp được.

     Bóc vỏ tòi, cắt lát mỏng, ớt cũng cắt lát mỏng. Cho tỏi, ớt luôn vào giấm. Đợi giấm nguội rồi cho bắp cải vào ngâm.

      Tùy vào độ chua của giấm mà bắp cải sẽ thấm vừa ăn trong thời gian khác nhau. Khoảng 12 tiếng bạn nên thăm một lần xem đã thấm vừa chưa. Nếu đã chua thì bạn vớt cho vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh sẽ dùng được rất lâu. Lưu ý: Thường trong giai đoạn nấu giấm, mình nếm độ chua ngọt sẽ không chính xác. Vì vậy ngâm tầm 8-10 tiếng bạn có thể ăn thử cải để xem vừa chưa, bạn có thể điều chỉnh vào giai đoạn này.

2. Củ cải ngâm chua ngọt

    Món này thường được bắt gặp khi đến quán Bánh xèo, bánh khọt, gỏi cuốn,... Vậy nếu muốn trong tủ lanh ở nhà có một keo củ cải ngâm để ăn kèm đồ chiên, rán,...  thì phải làm thế nào?

    2.1 Nguyên liệu

         - Cà rốt: 2 củ lớn

         - Củ cải trắng: 2 củ

         - Giấm ăn: 800ml

         - Tỏi, ớt

         - Gia vị: đường, muối,...

    2.2 Cách làm

        Cà rốt và củ cải trắng: Gọt vỏ và rửa sạch.

       Dùng dao bào sợi, ngâm trong nước muối. Để giảm độ hăng của củ cải, bạn nên ngâm trong nước muối hơi mặn và ngâm lâu tầm 45 phút.

        Rửa lại bằng nước sạch và chuẩn bị thao đá bi thật lạnh. Ngâm tầm 10 phút rồi vớt ra để ráo.

        Chuẩn bị nước giấm và các bước sau giống như phần 1

        Khác nhau là 

            + Củ cải mau thấm hơn nên tầm 6-8 tiếng bạn hãy kiểm tra. Nếu đã thấm vừa và bỏ hộp bảo quản trong tủ lạnh

            + Do bắp cải đã chín nên khi bảo quản là bảo quản khô (Không nước giấm). Còn củ cải thì sống, phải bảo quản ngập trong nước giấm.


Mong rằng bài viết này hữu ích với các bạn!

        

Post a Comment

Previous Post Next Post